Niềng răng cho trẻ em qua từng giai đoạn, độ tuổi

Niềng răng cho trẻ em đúng thời điểm sẽ rút ngắn thời gian và chi phí điều trị. Nha khoa OCARE, trung tâm niềng răng tại TPHCM cam kết mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho bạn

Niềng răng cho cho trẻ quan trọng nhất là phải có kế hoạch điều trị hợp lý phù hợp với sự phát triển của bé. Xác định được giai đoạn phát triển răng của bé sẽ giúp đạt được kết quả tối đa khi  điều trị niềng răng.

1. Giai đoạn răng sữa: 

Giai đoạn này từ khi trẻ mọc răng sữa đầu tiên đến khi 5 tuổi. 

niềng răng trẻ em

- Răng sữa sẽ đóng vai trò giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn* mọc lên đúng vị trí. Nếu răng sữa mất sớm, răng sữa khác hoặc răng vĩnh viễn* sẽ di chuyển vào vị trí mất răng, làm răng vĩnh viễn bên dưới không có đủ chỗ để mọc, gây ra răng ngầm, mọc kẹt hoặc răng chen chúc. 

- Bé ở độ tuổi này hay có thói quen mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, phụ huynh nên chú ý giúp bé bỏ những thói quen xấu này để tránh tình trạng răng vĩnh viễn* sau này mọc chìa ra (hay còn gọi là hô răng)

- Vì thế những sai lệch nếu có sẽ được bác sĩ chỉnh nha can thiệp kịp thời bằng các khí cụ nhằm điều chỉnh những lệch lạc về xương, cũng như hướng cho răng vĩnh viễn* mọc đúng vị trí.

khí cụ chỉnh răng trẻ em

Khí cụ giúp răng mọc đúng vị trí và ngăn ngừa tật mút tay của bé

*Răng vĩnh viễn là răng thay thế cho răng sữa, bắt đầu mọc từ lúc bé 5-6 tuổi

2. Giai đoạn răng hỗn hợp:

- Răng hỗn hợp từ 6 đến 12 tuổi. 

- Độ tuổi tốt nhất để khám xem có cần niềng răng hay không là 6-8 tuổi. Khi đó biểu hiện lệch lạc hàm răng đã rõ. 

- Đây là giai đoạn sự phát triển của trẻ khá ổn định và đều đặn qua từng năm. Những răng vĩnh viễn đầu tiên sẽ mọc là răng cối lớn trong cùng, răng cửa hàm dưới và răng cửa hàm trên. 

Nếu thấy bất thường, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ niềng răng sớm để kiểm tra răng ngầm hay thiếu răng bẩm sinh

niềng răng trẻ em

Chụp x-quang kiểm tra bé có cần niềng răng hay không

3. Giai đoạn răng vĩnh viễn:

- Răng vĩnh viễn từ 13 đến 21 tuổi 

- Giai đoạn này từ 13 đến 21 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển nhanh của trẻ, thường gọi là giai đoạn dậy thì. Trong giai đoạn này những vấn đề phát triển xương hàm (như hô hoặc móm) và răng (răng chen chúc, cắn sâu, cắn hở, v.v…) sẽ biểu hiện rõ rệt hơn. 

- Đây thời điểm tốt nhất để chỉnh nha là khi trẻ vừa hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (12-13 tuổi) có một vài trường hợp bé 10 tuổi đã thay toàn bộ răng.

niềng răng trẻ em

Trẻ được niềng răng kịp thời, quá trình chỉnh sẽ rút ngắn được một nửa thời gian.

- Phụ huynh cần lưu ý đến thời điểm dậy thì của trẻ, bởi sự phát triển của hệ thống xương hàm không nhất thiết phải tương quan với sự phát triển của răng (có khi xương hàm phát triển mạnh tạo ra hô hoặc móm trong khi trẻ chưa thay hết răng…). Nếu có thể can thiệp sớm thì sẽ dễ cải thiện hơn nhiều. 

Như vậy, kết quả niềng răng cho trẻ đạt được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phụ huynh đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên về chỉnh nha. Đưa trẻ đến đúng thời điểm hoặc đến sớm có thể giúp bác sĩ kiểm soát được sự tăng trưởng của răng và xương, nhờ đó kế hoạch điều trị đạt được tốt nhất mà không phải nhổ răng hoặc phẫu thuật. Đưa trẻ đến muộn sẽ làm bác sĩ thụ động hơn, và kế hoạch đề ra chủ yếu là sửa chữa những sai lệch, chứ không còn là ngăn chặn và định hướng phát triển nữa.


Xem hiệu quả niềng răng tại Nha khoa Ocare

* Lưu ý, kêt quả thời gian tùy thuộc từng trường hợp cụ thể

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn