Bàn chải dùng quá 3 tháng sẽ gây tác hại gì?

Một vấn đề dường như rất đơn giản, nhưng mọi người thường ít chú ý đến là thói quen thay bàn chải đánh răng thường xuyên. Có thể do quên không thay cũng có thể không có ý định thay vì nghĩ rằng bàn chải vẫn còn tốt. Vậy có nên thay bàn chải thường xuyên không? Và bao lâu nên thay một lần.

Bàn chải dùng quá 3 tháng sẽ gây tác hại gì?

Bàn chải là dụng cụ làm sạch để lấy đi các thức ăn thừa, cặn bám ở kẽ giữa các răng, hay những vùng nhỏ, ở sâu phía trong. Sau một thời gian sử dụng, các lông bàn chải thường cùn đi, tác dụng làm sạch cũng giảm. Hậu quả, các răng không được làm sạch tốt, tăng sự tích tụ cặn bám, lâu dần được khoáng hóa tạo thành mảng bám trên răng.

Mảng bám trên răng làm tăng nguy cơ sâu răng. Các mảng bám sát lợi và dưới lợi gây kích thích lợi, là nguyên nhân của các bệnh viêm nha chu. Lợi có thể sưng nề, mô quanh răng tổn thương làm răng lung lay. Bệnh viêm quanh răng mạn tính tiến triển có thể gây mất răng.

Một thói quen rất nhỏ, nhưng ảnh hưởng lại vô cùng lớn đến sức khỏe răng miệng. Theo Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên thay bàn chải thường xuyên 3-4 tháng/lần. Vì sau khoảng 3-4 tháng, các đầu lồng bàn chải sờn, cùn, làm mất tác dụng làm sạch ở vùng lợi và kẽ giữa các răng.

Bàn chải dùng quá 3 tháng sẽ gây tác hại gì?

Vi khuẩn, virus sống được khoảng 3 ngày trên các lông bàn chải. Vì vậy, sau mỗi lần cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng,… nên thay bàn chải để tránh nguy cơ tái nhiễm.

Mặc dù, cơ thể đã thiết lập lại được hàng rào kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh nhưng dùng bàn chải cũ, chảy máu chân răng sẽ tăng nguy cơ nhiễm các bệnh răng miệng khá cao. Để tránh khuẩn, virus, nấm tích tụ nhiều trên bàn chải, sau mỗi lần sử dụng nên rửa kỹ dưới vòi nước, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh đụng vào bàn chải người khác.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam/ Prevention

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn