Bệnh hôi miêng, nguyên nhân và hướng điều trị

Tìm hiểu các nguyên nhân chủ yếu gây chứng hôi miệng, tham khảo các phương pháp giảm hôi miệng hiệu quả nhất.

Hôi miệng được định nghĩa là bất kỳ mùi khó chịu nào trong hơi thở từ miệng được phát hiện bằng mũi. Đây là một chứng bệnh thường gặp, ảnh hưởng tới sinh hoạt của cá nhân, khả năng làm việc, sự tham gia những hoạt động xã hội, biểu lộ tình cảm.

Hôi miệng, vấn đề gặp phải ở rất nhiều người

Hôi miệng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Hôi miệng tăng nhẹ theo tuổi, càng lớn tuổi mùi hôi miệng càng tăng. Tỷ lệ hôi miệng nam nhiều hơn nữ, đặc biệt là những người trên 20 tuổi. Hôi miệng không chỉ khiến bạn và người đối diện e ngại khi giao tiếp mà còn là biểu hiện của một số bệnh liên quan.

Hôi miệng - nguyên nhân và điều trị

Nguyên nhân chủ yếu của chứng hôi miệng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây hôi miệng nhưng 90% là từ miệng, trong đó phải kể đến tình trạng nhiễm khuẩn tại miệng. Nguyên nhân là do vệ sinh răng miệng kém, có nhiều cao răng, mảng bám răng gây ra các bệnh răng miệng như: Vôi răng nhiều, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, apxe răng (mủ chân răng), vệ sinh răng sứ không tốt. Ngoài ra biến chứng do mọc răng khôn cũng là nguyên nhân gây hôi miệng.

các nguyên nhân gây hôi miệng

Nếu bạn gặp 1 trong những vấn đề này, hãy giải quyết ngay

Nếu bạn đang mắc phải một hoặc nhiều những vấn đề răng miệng như trên thì hãy đến các trung tâm nha khoa uy tín để khám và điều trị. Những giải pháp thông thường cho các bệnh này là:

  • Cạo vôi răng 6 tháng định kỳ là điều quan trọng đầu tiên để ngăn ngừa hôi miệng, viêm nướu và viêm nha chu.
  • Trám răng sâu để bảo vệ tủy răng trước sự xâm lấn của vi khuẩn có thể gây mất răng
  • Nhổ răng khôn nếu bạn trên 18 tuổi để ngăn ngừa các biến chứng
  • Những trường hợp viêm tủy do sâu răng, trám răng phải điều trị ngay tránh tình trạng apxe răng (chân răng có mủ)
  • Chăm sóc răng sứ, Implant thật kỹ theo hướng dẫn của bác sĩ, vì răng sứ vệ sinh khó hơn bình thường.

khám răng

Khám và cạo vôi răng định kỳ chỉ với 300 ngàn đồng sẽ giúp bạn giảm hôi miệng đáng kể

Các nguyên nhân khác gây hôi miệng như:

Hôi miệng do mảng bám lưỡi là một “chất lắng mềm” được tạo thành từ một màng sinh học bám vào bề mặt lưỡi. Mảng bám lưỡi được phân biệt với các dạng lắng đọng khác trong khoang miệng như mảng bám răng, cao răng... cũng gây hôi miệng.

Bệnh hôi miêng, nguyên nhân và hướng điều trị

Làm sạch mảng bảm lỡi để hạn chế hôi miệng

Khô miệng với các triệu chứng: giảm vị giác, khó nuốt, viêm niêm mạc miệng, dễ sâu răng, nhiều mảng bám trên răng và lưỡi thường gặp ở người trên 50 tuổi, thiếu sinh tố, mãn kinh, tuyến nước bọt kém hoạt động, liệt dây thần kinh mặt (dây VII), cơ thể mất nước, thở bằng miệng, đái tháo đường,  trầm cảm, lạm dụng rượu, thiếu hồng cầu, đa xơ cứng, dùng thuốc... cũng gây hôi miệng.

khô miệng

Hãy tích cực uống nước cũng là cách hạn chế hôi miệng

♦ Nhiễm khuẩn đường hô hấp, do bệnh hệ thống (suy thận, suy gan, người bị bệnh đái tháo đường) cũng có thể bị hôi miệng.

♦ Nguyên nhân từ đường tiêu hóa: Bệnh nhân bị nóng rát sau xương ức, ợ hơi và có thể bị loét hoặc đau dạ dày không rõ nguyên nhân.

♦ Do thực phẩm: Mùi hôi giống như mùi của thực phẩm đã dùng và chỉ nhất thời xảy ra sau khi ăn uống (hành, tỏi) hay dùng thuốc (thuốc chứa nitrat, cồn, chloralhydrat và iodin). Sự trao đổi chất giữa một số thức ăn và đồ uống nhất định tạo ra các acid béo bay hơi và các chất có mùi hôi khác được bài tiết qua phổi.

♦ Hút thuốc lá: Người nghiện thuốc lá có mùi hôi miệng thường gặp nhất và dễ nhận biết nhất. Mùi thuốc lá có thể kéo dài trong hơn một ngày sau khi ngừng hút.

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn