Cách hạn chế vôi răng hình thành, ngăn ngừa bệnh nha chu, hôi miệng

Nguyên nhân khiến răng có nhiều vôi, làm thế nào để ngăn ngừa sự hình thành của vôi răng?

Vôi răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì vôi răng nhuộm màu vàng nâu và xỉn màu. Vôi răng được hình thành bởi các mảng bám tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần có thể biến thành vôi răng. Mảng bám này xuất hiện từ một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng sau khi ăn khoảng 15 phút và nếu không được làm sạch thì các vi khuẩn sẽ kéo đến, tích tụ ngày càng dày lên. 

cách hạn chế vôi răng hình thành (1)

Nếu tồn tại lâu, mảng bám sẽ bị vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt và cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), xác tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh... trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi. Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành vôi răng.

Vôi răng bám dầy, để lâu có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, vôi răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng.

Cách hạn chế vôi răng:

vôi răng cần làm vệ sinh răng miệng kỹ và thường xuyên chải răng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

cách hạn chế vôi răng hình thành 2

Sử dụng kem đánh đánh răng có fluoride và các loại nước súc miệng.

Ngoài ra, cần dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám trên 2 mặt bên của răng (các kẽ răng), tránh dùng tăm chọc vào kẽ răng gây tổn thương lợi.

cách hạn chế vôi răng hình thành 2

Tuy nhiên, cần đến bác sĩ kiểm tra răng miệng định kỳ , cạo vôi răng 6 tháng/ lần để phát hiện sớm những bệnh lý về răng đồng thời nên cạo vôi răng theo chỉ định của bác sĩ.

 Để biết thông tin, tư vấn về răng miệng bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn