Cảnh báo hậu quả không ngờ khi trẻ bú bình, ngậm ti giả

Bú bình, ngậm ti giả không đúng cách khiến trẻ bị mòn răng, ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn thô, viêm tai giữa nhiễm trùng…

Theo nghiên cứu các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên sử dụng thìa khi cho trẻ uống sữa, nước. Trẻ nên bỏ bú bình trước 18 tháng tuổi, chậm nhất là 24 tháng tuổi vì những lý do bú bình và ngậm ti giả là nguyên nhân dẫn tới sâu răng, mòn răng, ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn khô của trẻ


Thực tế, răng vĩnh viễn chỉ bắt đầu mọc thay răng sữa khi trẻ khoảng 6 tuổi. Do đó, nếu trẻ bị mòn răng, nhai kém, chúng phải chịu đựng vấn đề ăn không ngon ít nhất vài năm. 

Việc sử dụng bình ti lâu dài làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ. Đã có những trường hợp trẻ nghiện dùng bình sữa, nên sau khi bú no vẫn bú thêm bình sữa, làm năng lượng đưa vào quá nhiều. Nhưng nhiều phụ huynh lại vui mừng vì nghĩ rằng con ăn được nhiều. Hơn nữa, một số trẻ kén ăn có thể “mượn cớ” ngậm bình sữa để tránh ăn làm chế độ ăn của trẻ bị lệch đi và không khỏe mạnh.

Cảnh báo hậu quả không ngờ khi trẻ bú bình, ngậm ti giả

Sâu răng và răng mọc lệch lạc là 2 nguy cơ lớn đối với trẻ thường xuyên bú bình và ngậm ti giả

Bú bình nhiều làm thay đổi vị trí răng vĩnh viễn, ảnh hưởng phát triển các cơ mặt và vòm hầu, dẫn đến nguy cơ lệch răng và phải chỉnh nha khi trẻ lớn.

Bác sĩ Thảo dẫn báo cáo của Sg.theasianparent, nếu trẻ vừa nằm ngủ vừa bú bình, sữa có thể chảy vào tai, gây nhiễm trùng. Do đó, bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo cha mẹ không nên cho bé bú bình (hoặc ngậm vú giả) trước 6 tuần tuổi, để bé đủ thời gian thiết lập ổn định thói quen bú mẹ.

Trong vài trường hợp, bé sơ sinh cần bú sữa mẹ vắt ra hoặc sữa ngoài, thì đút bằng ống tiêm xilanh, cốc (ly) nhỏ, hoặc bằng thìa (muỗng) là các cách thuận tiện nhất.

 Để biết thông tin, tư vấn sức khỏe răng miệng cho bé bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn