Cảnh báo về há miệng hạn chế, đau mỏi quai hàm

Há miệng hạn chế hay đau thường là dấu hiệu của rối loạn khớp thái dương hàm nhưng dấu hiệu này thường bị bỏ qua. Ngoài ra, còn có 2 bệnh cảnh nguy hiểm là uốn ván và ung thư vùng hàm mặt - hầu họng thường chẩn đoán nhầm là do rối loạn khớp thái dương hàm

Há miệng hạn chế hay đau mỏi quai hàm thường là dấu hiệu của rối loạn khớp thái dương hàm nhưng dấu hiệu này thường bị bỏ qua. Ngoài ra, còn có 2 bệnh cảnh nguy hiểm là uốn ván và ung thư vùng hàm mặt - hầu họng thường chẩn đoán nhầm là do rối loạn khớp thái dương hàm.

Việc không lưu ý đúng mức dấu hiệu này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc là không cứu chữa kịp thời. Nhiều bạn hỏi về vấn đề há miệng hạn chế và rối loạn khớp thái dương hàm, nên trong bài viết này Nha Khoa Ocare xin trả lời chung cho các bạn. Sau đây là 3 cảnh báo mong mọi người cần lưu ý nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc do không hiểu rõ về vấn đề.

há miệng hạn chế, đau quai hàm

TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi khám tư vấn một bệnh nhân có dấu hiệu đau mỏi quai hàm, há miệng lớn không được

 Nguyên nhân có thể là do bệnh uốn ván

Khi có tình trạng há miệng hạn chế, đầu tiên nên nghĩ đến uốn ván nếu thời gian há miệng hạn chế trong vòng 3 tuần. Làm thế nào để biết uốn ván? Trước hết xem có liên quan đến một vết thương bẩn do đạp gai, đạp đinh hay không. Nhiều trường hợp không phát hiện được vết thương liên quan. Dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán uốn ván là tình trạng tăng mức há miệng hạn chế khi kích thích. Đơn giản là đưa cái muỗng vào trong miệng vùng răng sau và quay cái muỗng tạo kích thích lên răng, có thể sẽ cắn chặt trên cái muỗng. Hoặc sờ nắn vùng góc hàm hay vùng môi sẽ thấy cơ cứng hơn so với bình thường. Có thể sờ một người bình thường để thấy sự khác biệt. 

 Há miệng hạn chế liên quan đến vùng hàm mặt hoặc hầu họng

Nếu há miệng hạn chế trên 3 tuần hoặc dưới 3 tuần, nhưng đã loại trừ uốn ván hãy nghĩ đến ung thư vùng hàm mặt hoặc hầu họng. Nhiều trường hợp ung thư với dấu há miệng hạn chế nhưng để kéo dài nên không cứu được. Làm sao biết là ung thư? Dấu hiệu đơn giản là há miệng lệch về phía lành với mức độ ngày càng tăng. Ví dụ bệnh nhân đau bên trái, nhưng há miệng lệch sang bên phải. Những dấu hiệu kèm theo có thể là nghẹt mũi cùng bên, ù tai cùng bên hoặc tê môi, má cùng bên. 

 Há miệng hạn chế, đau mỏi quai hàm thường gặp nhất là do rối loạn khớp thái dương hàm

Há miệng hạn chế do rối loạn khớp thái dương hàm. Đây là trường hợp phổ biến và là dấu hiệu tiến triển sang giai đoạn nặng. Làm thế nào để biết là há miệng hạn chế do rối loạn khớp thái dương hàm. Những trường hợp này hầu hết là có tiếng kêu khớp trước đó. Sau khi hết tiếng kêu khớp thì sẽ há miệng hạn chế. Như vậy, hết tiếng kêu khớp không phải là hết bệnh mà là bệnh diễn tiến nặng hơn. Thời gian vàng để điều trị là 3 tuần. Quá 3 tuần, không có khả năng nắn đĩa được và điều trị sẽ trở nên rất phức tạp.

Video: Tìm hiểu bệnh rối loạn khớp thái dương hàm và cách điều trị

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn