Hàm giữ khoảng giúp răng trẻ mọc thẳng khi răng sữa mất sớm.

Hàm giữ khoảng sẽ giúp “giữ” cho khoảng trống vùng mất răng ổn định, ngăn các răng bên cạnh nghiêng hoặc vào vị trí răng bị mất, giúp giữ đủ chỗ cho răng vĩnh viễn tương ứng mọc lên. Vì vậy, trẻ có thể cần được làm hàm giữ khoảng khi bị mất răng sớm hoặc răng sữa bị nhổ sớm do sâu vỡ lớn, tai nạn va đập, bệnh lý toàn thân…

Hàm giữ khoảng sẽ giúp “giữ” cho khoảng trống vùng mất răng ổn định, ngăn các răng bên cạnh nghiêng hoặc vào vị trí răng bị mất, giúp giữ đủ chỗ cho răng vĩnh viễn tương ứng mọc lên. Vì vậy, trẻ có thể cần được làm hàm giữ khoảng khi bị mất răng sớm hoặc răng sữa bị nhổ sớm do sâu vỡ lớn, tai nạn va đập, bệnh lý toàn thân…

Hàm giữ khoảng là gì?

Hàm giữ khoảng là một khí cụ bằng nhựa hoặc kim loại, có thể tháo lắp hoặc cố định vào cung răng nhằm mục đích giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Sử dụng hàm giữ khoảng giải quyết một trong số những băn khoăn phải làm gì khi răng sữa mất sớm.

hàm giữ khoảng\

1 dạng hàm giữ khoảng

 

Hàm giữ khoảng có thể được làm bằng thép không gỉ hoặc bằng nhựa, có thể là hàm tháo lắp hoặc gắn cố định vào răng ở một hoặc hai bên cung hàm.

Với trẻ bị thiếu một vài răng, có thể dùng hàm giả tháo lắp từng phần thay cho hàm giữ khoảng. Ví dụ trường hợp trẻ bị thiếu nhiều răng bẩm sinh (thường gặp trong hội chứng loạn sản ngoại bì), bị thiếu cả răng sữa và răng vĩnh viễn, trẻ cần đeo các hàm giả tháo lắp trong suốt thời kỳ niên thiếu, đến tuổi trưởng thành để phục hồi các răng bị thiếu bằng cấy ghép implant, cầu răng cố định hay hàm giả.

Khi nào thì cần đeo hàm giữ khoảng?

Không phải tất cả các răng sữa mất sớm đều cần làm hàm giữ khoảng. Nếu một trong bốn răng cửa hàm trên bị mất sớm, khoảng mất răng sẽ ổn định, không bị thay đổi gì. Nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa để khẳng định trẻ có cần làm hàm giữ khoảng hay không.

Nếu răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc, có thể không cần phải làm hàm giữ khoảng, trừ khi trẻ cần được điều trị chỉnh nha và việc giữ khoảng là cần thiết.

Một số trẻ không hợp tác với quá trình làm hàm giữ khoảng. Một số khác có nguy cơ bị tổn thương khi hàm giữ khoảng bị lỏng hay gãy vỡ. Bao gồm các tình trạng bệnh toàn thân ảnh hưởng đến cử động thở hay nuốt, hay trẻ còn quá nhỏ. Khả năng hợp tác của trẻ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định có làm hàm giữ khoảng hay không hơn là tuổi của trẻ.

Quá trình làm hàm giữ khoảng

Hàm giữ khoảng được thực hiện bởi nha sĩ hoặc bác sĩ nắn chỉnh răng.Với hàm giữ khoảng cố định, răng trụ cạnh vùng mất răng sẽ được gắn band hoặc chụp thép (nếu răng trụ là răng sữa) và lấy dấu với một vật liệu mềm như kem đánh răng. Dấu này sẽ được gửi đến xưởng cùng với band/chụp thép để các kỹ thuật viên có thể làm hàm giữ khoảng. Buổi hẹn tiếp theo, hàm giữ khoảng sẽ được gắn cố định trong miệng trẻ. Với hàm giữ khoảng tháo lắp, trẻ cũng được lấy dấu ở buổi hẹn đầu tiên và dấu được gửi đến xưởng để chế tác hàm giữ khoảng.

Nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa để khẳng định

trẻ có cần làm hàm giữ khoảng hay không

Chăm sóc hàm giữ khoảng và tái khám

Hàm giữ khoảng có thể gây khó chịu trong vài ngày đầu nhưng trẻ sẽ sớm thích nghi. Hàm giữ khoảng tháo lắp có thể ảnh hưởng đến phát âm của trẻ trong thời gian đầu. Chải răng thường xuyên để giúp lợi khỏe mạnh là rất quan trọng. Trẻ đeo hàm giữ khoảng cố định cần tránh đồ ăn cứng hoặc dai dính, như kẹo dẻo và kẹo cao su. Vì đồ ăn này làm lỏng band và có thể bị mắc vào vòng dây thép. Cần nhắc trẻ không dùng tay hay lưỡi ấn vào hàm giữ khoảng, sẽ gây lỏng hàm và rơi hàm.

Nha sĩ sẽ chụp X-quang định kỳ để theo dõi răng vĩnh viễn mọc. Khi răng vĩnh viễn bên dưới sẵn sàng mọc thì có thể tháo hàm giữ khoảng. Nếu bạn không đưa trẻ đến kiểm tra định kỳ - ít nhất 6 tháng 1 lần thì hàm giữ khoảng có thể gặp vấn đề. Đặc biệt là khi trẻ không chải răng đầy đủ, phần mô lợi có thể trùm lên cả phần dây thép, tăng nguy cơ viêm nhiễm. Trong trường hợp đấy, bác sĩ có thể cần phải loại bỏ phần mô lợi bằng phẫu thuật.

Nếu răng vĩnh viễn bị mất, thiếu, hàm giữ khoảng có thể được đeo giữ cho đến khi trẻ trưởng thành (khoảng 16 - 18 tuổi). Khi đó, trẻ có thể được làm phục hình cầu răng, cấy ghép implant hay hàm giả tháo lắp cho vùng răng bị mất

 Để biết thông tin, tư vấn về hàm giữ khoảng bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn