Khớp cắn quan trọng như thế nào trong điều trị nha khoa

Nhổ răng, niềng răng, thay răng sứ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu bác sĩ không chú trọng đến khớp cắn chức năng là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp thái dương hàm, đau quai hàm

Bất cứ phục hồi, nhổ răng, khí cụ phục hình hay một điều trị niềng răng nào cũng đều làm thay đổi trang thái tĩnh và trạng thái chức năng của khớp cắn. Sự can thiệp dù là nhỏ nhất, chỉ một vài micron cũng có thể phá vỡ các cảm thụ bản thể của hệ thống ăn nhai. Đây có thể là nguyên nhân của tật nghiến răng (trong cắn chặt hoặc nhai nghiến), dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm. Quá tải răng, nha chu, cơ và các khớp là những hậu quả.


Do đó, việc hiểu biết và theo dõi chức năng của các răng trong trạng thái tĩnh và trạng thái chức năng là cần thiết vì lợi ích của người bệnh. Khớp cắn chức năng rất quan trọng cho sức khỏe toàn thân của bệnh nhân. Kiểm tra triệu chứng và các điều trị toàn diện là việc cần thực hiện hằng ngày. Vì vậy, việc kiểm tra khớp cắn trong suốt quá trình điều trị rất được khuyến khích.

Khớp cắn quan trọng như thế nào trong điều trị nha khoa

Khớp cắn và những hậu quả của việc can thiệp lên khớp cắn bệnh nhân

Bất cứ phục hồi, nhổ răng, khí cụ phục hình hay một điều trị niềng răng nào cũng đều làm thay đổi trang thái tĩnh và trạng thái chức năng của khớp cắn. Sự can thiệp dù là nhỏ nhất, chỉ một vài micron cũng có thể phá vỡ các cảm thụ bản thể của hệ thống ăn nhai. Đây có thể là nguyên nhân của tật nghiến răng (trong cắn chặt hoặc nhai nghiến), dẫn đến loạn năng khớp thái dương hàm gây đau quai hàm. Quá tải răng, nha chu, cơ và các khớp là những hậu quả.

Khớp cắn quan trọng như thế nào trong điều trị nha khoa

Nhổ răng, niềng răng, thay răng sứ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu bác sĩ không chú trọng đến khớp cắn chức năng. Nha khoa OCARE tiếp nhận và giải quyết rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã từng đi làm răng ở nơi khác đến than phiền những biến chứng do sai lệch khớp cắn gây ra.


Điều quan trọng là không chỉ phát hiện mà còn phải tránh tối đa việc gây những rối loạn trong hệ thống khớp thái dương hàm. Chỉ một cản trở nhỏ lên khớp cắn quen thuộc cũng có thể gây ra những rối loạn nghiêm trọng cho bệnh nhân. Một rối loạn chức năng cấp tính như trong tật nghiến răng có thể trở thành mãn tính sau một thời gian dài.

Bệnh nhân có chất hàn, chụp và cầu răng hoăc đã qua điều trị niềng răng, những người thường than phiền về những triệu chứng điển hình (hội chứng viêm khớp thái dương hàm) nên được kiểm tra khớp cắn một cách cụ thể. Các điểm chạm sớm thường gây khó chịu vì các cảm thụ bản thể nhạy cảm với áp lực. Bệnh nhân sẽ cố gắng thích nghi với các cản trở khớp cắn bằng cách tự tìm một tư thế tương quan cắn khớp quen thuộc mới, cùng với đó là hậu quả trên mô mềm xung quanh.

Vị trí của phục hồi khớp cắn

Điều quan trọng với bất kỳ loại phục hồi khớp cắn nào chính là vị trí quen thuộc của xương hàm dưới. Hầu hết bệnh nhân đều được điều trị theo vị trí tương quan của xương hàm dưới, đó là vị trí chính xác với hầu hết bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân có những phục hồi phức tạp hơn hoặc những bệnh nhân rối loạn chức năng khớp thái dương hàm, một vị trí sinh lý mới của hàm dưới là cần thiết. Trong hầu hết các trường hợp, tương quan khớp cắn trung tâm là vị trí trị liệu mới.

Tương quan trung tâm là vị trí tương quan của hàm dưới với hàm trên và các đĩa đệm, khi chỏm của lồi cầu xương hàm dưới tựa lên phần cao nhất của mặt dốc phía xa của ổ chảo (lồi cầu đạt vị trí cao nhất và trước nhất của nó).

Đối với khớp cắn thăng bằng ở trạng thái tĩnh, bệnh nhân nên có đủ điểm tiếp xúc ABC trên mỗi phần tư cung hàm ở vị trí lồng múi. Ở vị trí này, các răng đối đạt được lồng múi hoàn chỉnh và tiếp xúc tối đa với nhau.

Khớp cắn quan trọng như thế nào trong điều trị nha khoa

Ảnh hưởng sinh lý của các can thiệp ban đầu

Đối với hầu hết bệnh nhân, vị trí quen thuộc của xương hàm dưới trong khớp cắn lồng múi tối đa là vị trí ưu tiên lựa chọn trong điều trị phục hồi khớp cắn. Tuy nhiên, ngay cả một điểm chạm sớm rất mỏng, 20 micro cũng có thể kích hoạt một phản ứng bù trừ, đặt hàm dưới vào vị trí sinh lý mới. Đây là một phản ứng tự nhiên để tránh việc một lực lớn hơn bình thường tập trung vào một vị trí.

Ví dụ, khi bạn đang ăn và bạn nhai phải một hạt cát nhỏ, bạn sẽ tự động chuyển vị trí hàm dưới tới một vị trí khác để bảo vệ răng của bạn. Một hạt cát “thường trú” (cản trở khớp cắn) có thể gây ra một tình trạng quá tải của hệ thống sinh học, bởi vì trong trường hợp này, người bệnh sẽ di chuyển vị trí xương hàm dưới đến giới hạn tối đa để bù trừ cho vị trí gây nhiễu khớp cắn (hạt cát). Kết quả là triệu chứng đau có thể trở thành mạn tính.

Sự phục hồi khớp cắn

Để tái tạo lại khớp cắn sinh lý, việc nhận diện các điểm chạm một cách chính xác là cần thiết. Giấy cắn với sự thay đổi màu sắc rất có ích trong xác định các lực nhai ở vị trí lồng múi tối đa. Vị trí mà phải chịu lực tải cao hơn có thể được nhận diện bởi dấu hiệu đậm màu hơn với độ tương phản cao hơn. Những dấu hiệu này có thể chỉ ra những điểm chạm sớm, các vùng nhạt màu cho thấy những điểm chạm với lực nhai thấp hơn hoặc không có điểm chạm. Khi kiểm tra kỹ hơn, những dấu hiệu này trông như một chiếc bánh rán. Trung tâm của điểm tiếp xúc có một bóng sáng hơn, phần rìa của điểm tiếp xúc màu đậm hơn không phải là phần của điểm chạm. Chỉ có phần bóng sáng ở giữa mới là điểm chạm thực sự. Để lấy lại sự thăng bằng nhai, chỉ những điểm này là cần phải điều chỉnh. Đối với khớp cắn thăng bằng, bệnh nhân cần có đủ 3 điểm chạm ABC trên mỗi phần tư cung hàm.

Việc sửa chữa khớp cắn có thể là trừ đi hoặc cộng thêm vào. Nếu sự thay đổi của tương quan khớp cắn ở những bệnh nhân mà đã nghiến răng trong một thời gian dài như một thích nghi, việc này có thể thay đổi bởi vì bệnh nhân đã mất đi phần mô cứng quan trọng của răng, gây mất tầm cắn dọc. Trong trường hợp này, cần chỉ định điều trị bằng máng nâng khớp.

Kết luận

Việc tái lập lại khớp cắn sinh lý là cần thiết cho các chức năng phức hợp của toàn bộ hệ thống hàm mặt. Có nhiều khái niệm khác nhau của khớp cắn. Trong việc ghi lại và phân tích chuyển động phức tạp của xương hàm dưới, cần có các thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, một hiểu biết cơ bản về cấu trúc cơ sinh học của một bề mặt khớp cắn là điều cần thiết. Hôm nay, chúng tôi chỉ đưa ra những lựa chọn chung cho những chỉ định điều trị khớp cắn khác nhau dựa trên cấu trúc cơ sinh học. Giấy cắn mềm có màu kết hợp với phim kiểm tra khớp cắn mỏng là phương pháp khả quan kiểm tra bằng mắt mối quan hệ giữa hàm trên và hàm dưới.

(Nguồn ISD Dental – tribune)

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn