Làm sao để trẻ không còn sợ khi đi khám răng.

Khám răng cho trẻ là cách tốt nhất đảm bảo sức khỏe răng miệng cho trẻ sau này, tuy nhiên hầu hết các bé điều cảm thấy sợ hãi khi đến gặp nha sĩ, vậy biện pháp nào giúp trẻ luôn vui vẻ khi đến phòng nha?

Khám răng cho trẻ là cách tốt nhất đảm bảo sức khỏe răng miệng cho trẻ sau này, tuy nhiên hầu hết các bé điều cảm thấy sợ hãi khi đến gặp nha sĩ, vậy biện pháp nào giúp trẻ luôn vui vẻ khi đến phòng nha?

- Điều thứ nhất là cha mẹ phải là tấm gương tốt cho trẻ học theo, hay cùng bé đánh răng chỉ bảo bé các phương pháp bảo vệ răng, và tác hại của việc không chăm sóc răng sạch sẽ, cho trẻ biết chăm sóc răng miệng cũng giống như những hoạt động hàng ngày khác (ăn cơm, uống nước, chơi đùa), như thế bé sẽ quen dần và tự chăm sóc răng của mình.

Làm sao để trẻ không còn sợ khi đi khám răng1

- Giữ răng miệng sạch sẽ. Đây là cách tốt nhất chuẩn bị cho cuộc hẹn khám răng đầu tiên, vì giúp bé cảm nhận được thế nào là bảo vệ răng. Hãy rà khăn ướt quanh nướu và dùng bàn chải trẻ sơ sinh hoặc ngón tay với một ít kem đánh răng trẻ em để làm sạch từng chiếc răng. Bạn nên đưa bé đến nha sĩ vào khoảng sinh nhật đầu tiên hoặc sớm hơn khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

Làm sao để trẻ không còn sợ khi đi khám răng2

- Chơi trò chơi bác sĩ: Cha mẹ hãy mua cho con bộ đồ chơi bác sĩ và cho con chơi cùng với búp bê và các con vật của con. Cha mẹ hãy cùng chơi với con và giúp con làm quen với các thiết bị y tế cũng như các thao tác bác sĩ sẽ thường làm

Làm sao để trẻ không còn sợ khi đi khám răng3

- Cho con làm quen qua sách: Hãy cho con xem và tìm hiểu những hình ảnh liên quan đến nha khoa và chỉ cho con biết mỗi lần đến khám, bác sĩ sẽ làm những gì.

Làm sao để trẻ không còn sợ khi đi khám răng4

- Kể những câu chuyện về răng. Hãy chia sẻ thật nhiều thông tin về răng để bé hiểu được tầm quan trọng của việc giữ răng luôn khỏe mạnh. Bạn có thể nhân cách hóa những chiếc răng, chẳng hạn như một đội quân cảnh vệ, để giúp bé dễ hình dung công việc của răng. Bé có thể kiểm tra “đội quân cảnh vệ” này hàng ngày bằng cách cười trước gương.

Làm sao để trẻ không còn sợ khi đi khám răng5

- Không nói dối khi đi khám răng: Cha mẹ không nên nói dối con, dù chỉ một chút thôi cũng sẽ làm con mất niềm tin. Thay vì nói dối: “Sẽ không đau chút nào đâu” thì cha mẹ hãy nói để con chuẩn bị tinh thần: “Chỉ đau chút xíu thôi, rồi sẽ hết ngay, mà lại rất tốt cho sức khỏe của con sau này”

Làm sao để trẻ không còn sợ khi đi khám răng6

-Mang theo đồ chơi: Bác sĩ có thể “khám” cho đồ chơi trước để trẻ cảm thấy thoải mái và yên tâm. Sau khi khám cho đồ chơi, bác sĩ sẽ mời đến lượt cháu lên khám. Trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều.

Làm sao để trẻ không còn sợ khi đi khám răng7

-Giúp bé cảm thấy nha sĩ là người thân thiện. Bé có thể hơi sợ những lần đi gặp nha sĩ để khám răng. Giúp bé cảm thấy thoải mái với ý nghĩ về nha sĩ trước khi đi khám nha là điều vô cùng cần thiết. Hãy cho bé biết rằng nha sĩ cũng giống như một người bạn ở phòng khám để thực hiện vài việc kiểm tra cơ bản. Nếu bạn tìm được nha sĩ biết cách trò chuyện thân mật, gần gũi với bé thì sẽ rất có ích

 Để biết thông tin, tư vấn về răng miệng bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn