Nguyên nhân lợi bị thâm đen và khắc phục

Lợi răng bị thâm đen là do đâu và khắc phục như thế nào là điều thắc mắc của nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Vậy lợi răng bị thâm đen là do đâu và khắc phục như thế nào?

Thông thường, lợi răng của chúng ta sẽ có màu hồng nhạt và rất săn chắc, nhưng trong rất nhiều trường hợp, lợi răng của mọi người có thể bị thâm đen đi và làm ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ chung cả hàm răng. Vậy lợi răng bị thâm đen là do đâu và khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân do đâu mà lợi răng bị thâm đen?

Lợi răng được xác định là khỏe mạnh và đẹp khi nó có màu sắc hồng hào, không bị sưng tấy, chảy máu, chảy mủ, không đau rát. Nhìn chung các bệnh về lợi răng đều khá phức tạp và khó chữa trị triệt để. Đa số tình trạng lợi răng bị thâm đen đều do nguyên nhân bệnh lý. Có thể kể đến một số vấn đề răng miệng sau đây sẽ có ảnh hưởng đến tình trạng thâm đen lợi:

lợi bị thâm đen

Tình trạng lợi bị thâm đen

▶ Bị cao răng dưới lợi lâu ngày: Cao răng chứa vi khuẩn không được làm sạch triệt để, đặc biệt là phần nằm dưới lợi sẽ khiến cho lợi có màu đen như là màu của mảng đen cao răng.

lợi bị thâm đen

Lợi bị thâm do vôi răng

▶ Bị bệnh túi nha chu: Túi nha chu có thể hình thành khá sâu xuống dưới lợi, tới xương ổ răng. Bệnh này không chỉ khiến cho viêm lợi răng bị tách, chảy máu, bị tiêu xương mà thâm đen lợi cũng là một hệ quả thường gặp.

lợi bị thâm đen 4

Lợi bị thâm do viêm nha chu

▶ Người mang răng giả: lợi răng bị thâm đen thường gặp ở người mang răng giả, nhất là sử dụng răng sứ kim loại. Bởi vì tính chất kim loại trong răng giả lâu ngày tiếp xúc với nước bọt và các axit sẽ bị oxi hóa khiến cho lợi răng bị thâm đen dần đi.

lợi bị thâm đen 5

Lợi bị thâm do răng sứ kim loại

▶ Tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến lợi ngày một bị đen đi do sự lão hóa của các tế bào bên trong.

▶ Những thói quen không tốt trong sinh hoạt hàng ngày như vệ sinh răng miệng không đúng cách, hút quá nhiều thuốc, ciga, hoặc sử dụng nhiều chất kích thích có hại… cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến màu sắc của lợi răng.

Khắc phục tình trạng lợi răng bị thâm đen như thế nào?

Để khắc phục lợi răng bị thâm đen thì tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà các bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp nhất.

▶ Nếu tình trạng lợi bị thâm đen do cao răng đóng sâu dưới lợi thì bạn sẽ được thực hiện cạo vôi răng bằng máy siêu âm hiện đại mà không gây ê buốt hay đau nhức như những phương pháp lấy cao răng truyền thống.

lợi bị thâm đen

▶ Nếu do tế bào sắc tố hoặc tuổi tác thì khó có thể tác động nhưng vẫn có thể tiến hành ghép vạt lợi để tái tạo lại mô lợi mới cho bệnh nhân.

▶ Với những người mang răng giả có khung kim loại thì cần phải đến thăm khám và kiểm tra, có thể sẽ phải thay lại mão răng sứ mới bằng loại răng sứ toàn sứ thì mới có thể khắc phục được tình trạng lợi bị thâm đen này.

răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

▶ Còn đối với những trường hợp lợi bị thâm đen do những thói quen không tốt hàng ngày thì các bạn cần thay đổi chúng đi: nên đánh răng đúng cách hơn, hạn chế tối đa việc hút thuốc và sử dụng chất kích thích… tốt hơn hết là các bạn nên loại bỏ triệt để những thói quen xấu này.

 Để biết thông tin, tư vấn về chăm sóc răng miệng bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn