Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có nhổ răng hay không phải tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân, nếu răng không đủ không gian để niềng thì việc nhổ răng phải là bắt buộc.

Niềng răng  là một lĩnh vực chuyên khoa răng hàm mặt chuyên về chẩn đoán, dự phòng và điều trị các bất thường của răng và mặt, nhằm hướng dẫn hoặc điều chỉnh cho răng mọc đúng vị trí.

Các phương pháp niềng răng khác nhau ở kỹ thuật điều trị, ở các loại mắc cài gắn trên răng: ví dụ như, niềng răng với mắc cài cố định gắn mặt ngoài với mắc cài kim loại, mắc cài sứ thẩm mỹ, niềng răng mặt trong hoặc niềng răng với máng niềng răng trong suốt Invisalign,...

Ở những kỹ thuật niềng răng trên, bác sỹ và bệnh nhân cùng trao đổi để có thể lựa phương pháp niềng răng thích hợp nhất cho bệnh nhân. Thích hợp về thẩm mỹ, về thời gian và chi phí điều trị. Ở những phương pháp kể trên, chi phí điều trị rất khác nhau.

Khi nào niềng răng phải bắt buộc nhổ răng?

Trong những trường hợp răng lệch lạc, hô móm nhiều, để niềng răng bắt buộc phải nhổ răng để trên cung hàm có khoảng trống cần thiết để sắp xếp lại những răng cần điều trị trở về vị trí mà người bác sĩ điều trị mong muốn. Không những vậy phải nhổ răng ở cả hai hàm trên dưới (nhổ 4 răng, 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới) để sự di chuyển của các răng giữa hai hàm răng được cân bằng.

Vì vậy, trong những trường hợp này, bác sĩ và bệnh nhân có muốn không nhổ răng cũng không được. Nếu không nhổ răng thì sẽ không có khoảng trống cần thiết để thực hiện quá trình điều trị.

Khi nào thì niềng răng không cần nhổ răng?

Ngược lại, trong những trường hợp răng bị hô, móm nhẹ, hoặc răng thưa, hoặc những niềng răng cho các cháu nhỏ (từ 10 đến 12 tuổi) thì không cần thiết phải nhổ răng. Những trường hợp này chỉ cần thực hiện một số thủ thuật là đã có đủ khoảng trống để điều trị.

niềng răng không nhổ răng

Răng thưa là 1 trong những trường hợp niềng răng không cần nhổ

Thực ra, cả bác sĩ và bệnh nhân đều mong muốn rằng, niềng răng không phải nhổ răng. Khi nhổ răng, tâm lý bệnh nhân thường lo sợ và đặc biệt là, ở những trường hợp phải nhổ răng, thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn và chi phí điều trị cũng cao hơn so với trường hợp niềng răng không cần phải nhổ răng.

 Để biết thông tin, tư vấn về niềng răng bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn