Phủ trắng răng nano, các spa thẩm mĩ có thể bị phạt từ 50-70 triệu đồng

Dịch vụ “phủ sứ nano” hay “phủ trắng răng nano” của các spa hay nha khoa thẩm mĩ là hoạt động không được pháp luật cho phép.

Phủ trắng răng nano:

Dịch vụ “phủ sứ nano” hay “phủ trắng răng nano” của các spa thẩm mĩ là hoạt động không được Bộ Y Tế  cho phép.

Trao đổi với phóng viên, luật sư/Ths Lê Ngọc Hoàng, Trưởng Văn phòng Luật sư Long Tâm - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: pháp luật đã quy định rõ hoạt động spa chỉ bao gồm dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe tương tự (trừ hoạt động thể thao) (Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg). Do đó, các spa không được hoạt động can thiệp vào răng miệng khách hàng.

"Về nguyên tắc ngay cả việc "xăm môi, mắt…" tưởng là thông thường, đơn giản thì cũng không được phép thực hiện ở spa chứ đùng nói đến việc can thiệp vào bộ phận cơ thể bên trong như răng, miệng của khách hàng/bệnh nhân" - Luật sư Hoàng khẳng định.

Luật sư Lê Ngọc Hoàng

Các thẩm mĩ viện thì được pháp luật cho phép thực hiện một số can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) tuy nhiên, đó phải là cơ sở có giấy phép hoạt động về thẩm mỹ do từ cấp Sở Y tế trở lên cấp. Người thực hiện các can thiệp vào khách hàng cũng phải là các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề về chuyên khoa thẩm mỹ. Với các can thiệp trong miệng, người thực hiện phải có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt (bác sĩ chuyên khoa cấp 1, 2) hoặc bác sĩtạo hình thẩm mỹ "vùng mặt".

Như vậy, việc thực hiện các hành vi can thiệp vào răng miệng khách hàng của các spa và các thẩm mĩ viện, trong đó có dịch vụ "phủ sứ nano" khi chưa được cấp giấy phép, thiếu các trang thiết bị chuyên môn và người thực hiện không có tay nghề chuyên môn là hoàn toàn trái pháp luật.

"Các cơ sở spa thẩm mĩ thực hiện các dịch vụ nói trên trong khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép sẽ bị xử phạt căn cứ quy định tại Khoản 6, Điều 29, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt lên tới từ 50 đến 70 triệu đồng" - Luật sư Hoàng cho biết thêm.

Như phóng viên Y tế 24h đã phản ánh, "Công nghệ" phủ sứ nano là dịch vụ làm đẹp răng được các spa thẩm mĩ quảng cáo rầm rộ khoảng một năm trở lại đây với các ưu điểm vượt trội như răng trắng sáng ngay tức thì, khắc phục được tình trạng răng thưa, vỡ mẻ hay khấp khểnh, không đều. Tuy các spa, cơ sở thẩm mĩ luôn khẳng định chắc nịch về độ an toàn của công nghệ phủ trắng răng nói trên nhưng thực tế đã cho thấy, có rất nhiều trường hợp đã phải chịu những hậu quả không mong muốn khi tin tưởng sử dụng công nghệ này như hôi miệng, chảy máu lợi, sai lệch khớp cắn hay nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm,… Theo khuyến cáo của các bác sĩ nha khoa, bệnh nhân, khách hàng nên thận trọng hơn với việc tìm các địa chỉ đáng tin cậy trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng, tránh trường hợp "tiền mất, tật mang".

Theo Vtv.vn