Sâu răng và tác hại của nó.

Sâu răng gây rất nhiều tác hại như phá hủy tổ chức men răng, khiến răng đau buốt ăn uống khó khăn, hủy hoại tủy răng...

Sâu răng là một quá trình bệnh lý xuất hiện sau khi răng đã mọc, làm mất vôi và tan rã tổ chức cứng của răng (men, ngà, xương răng) tiến tới hình thành một lỗ sâu.

Khởi đầu sâu răng không đau, khi lỗ sâu phát triển sâu và rộng phá huỷ nhiều tổ chức men và ngà, thì ăn các thức ăn nóng, lạnh, chua, ngọt đều bị đau, nhưng hết đau khi hết các kích thích. Nếu không được điều trị kịp thời, tổn thương sẽ lan tới tuỷ răng và quanh cuống răng... 

tác hại của sâu răng 01

Những biến chứng của sâu răng viêm tuỷ răng, viêm quanh cuống răng làm cho ăn uống khó khăn, ngủ cũng không yên giấc vì các đợt đau tự nhiên. Biến chứng của sâu răng còn có thể gây viêm mô tế bào, viêm hạch, viêm xương tuỷ hàm, đôi khi viêm lan rộng gây nhiễm khuẩn huyết, thậm chí gây viêm màng não rất dễ gây tử vong trong những biến chứng nặng này. Mặt khác, nhiễm khuẩn ở quanh cuống răng có thể gây rối loạn ở xa, ở khớp xương, ở tim, ở thận hoặc duy trì và làm nặng thêm bệnh đã có ở các nơi đó

- Bệnh sâu răng có thể mắc rất sớm và theo đuổi suốt cả cuộc đời

Trẻ chưa mọc đủ răng sữa đã sâu răng sữa. Trẻ chưa thay hết răng sữa đã sâu răng mới mọc.

- Bệnh sâu răng rất phổ biến trên phạm vi toàn thế giới, không những số người mắc cao mà số răng sâu trên một người cũng cao2.

 Các yếu tố gây sâu răng

tác hại của sâu răng02

- Đường: Hiện nay có 1 số đường ít gây sâu răng.

- Vi khuẩn: Streptococcus mutans

- Răng: Phụ thuộc hình thái (Morphology), dinh dưỡng, các chất vi lượng (fluor), độ cacbonat .v.v...

Phòng bệnh sâu răng

- Chải răng: Chú ý kiểu dáng và chất lượng bàn chải, chất lượng kem đánh răng, thời điểm chải răng, đặc biệt là phương pháp và kỹ thuật chải răng đúng. 

- Xúc miệng bằng nước thường, hoặc bằng nước sát khuẩn chlohexidine.

- Làm sạch răng bằng tăm và chỉ tơ nha khoa.

- Dự phòng theo hướng giảm ăn đường

Giảm ăn đường hoặc ăn đường xong phải xúc miệng.

Thực hiện: Không ăn đồ ngọt giữa các bữa ăn. Không ăn món ngọt về đêm. Không dùng món ngọt làm món tráng miệng sau cùng. 

Tìm cách thay thế các loại đường gây sâu răng bằng đường không sâu răng.

- Dự phòng sâu răng bằng cách làm tăng sức đề kháng của men răng bằng cách sử dụng kem đánh răng, nước xúc miệng có chứa Fluor, ăn các lọa thực phẩm nhiều fluor như khoai lang, thịt gà, thịt bò, hành tỏi.

 Để biết thông tin, tư vấn về răng miệng bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn