Thông tin về niềng răng để có một hàm răng khỏe mạnh, đẹp và nụ cười thật lôi cuốn

Niềng răng là một trong những biện pháp giúp cải thiện thẩm mỹ cho những ai răng bị hô, móm, răng mọc lệch lạc…cùng tìm hiểu giai đoạn và phương pháp niềng răng

Niềng răng là một trong những biện pháp giúp cải thiện thẩm mỹ cho những ai răng bị hô, móm, răng mọc lệch lạc…cùng tìm hiểu giai đoạn và phương pháp niềng răng và những lưu ý gì khi bạn quyết định đi chỉnh lại hàm răng.

Các giai đoạn niềng răng:

Giai đoạn 1 niềng răng trẻ em: Khoảng 6-12 tuổi, bệnh nhân mang khí cụ (Headgear, Face Mask, khí cụ niềng răng tháo lắp) định hướng sự phát triển của xương hàm tránh trường tình trạng hô, móm sau này. Giai đoạn này kéo dài 1-2 năm, chí phí thường không cao 

niềng răng tháo lắp trẻ em

Khí cụ niềng răng cho bé 

Giai đoạn 2 thường bắt đầu lúc 12 tuổi khi răng vĩnh viến đã mọc hết: Giai đoạn này bệnh nhân được chỉ định đeo mắc cài nhằm xắp xếp lại trật tự răng mọc lệch lạc, thưa hay hô móm. 

thông tin niềng răng

Gắn mắc cài niềng răng

Niềng răng sớm từ bé (lúc 12 tuổi) sẽ đạt kết quả tốt nhất cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị rất nhiều so với lứa tuổi trưởng thành. Khi bé bắt đầu thay răng sữa sang răng vĩnh viễn phụ nên cho bé đi niềng răng nếu phát hiện những sai lệch hàm răng của trẻ

 

Tìm hiểu các phương pháp niềng răng

Niềng răng bao gồm các phương pháp sau: Niềng răng bằng mắc cài, niềng răng trong suốt Invisalign không mắc cài, phẫu thuật niềng răng

1. Niềng răng bằng mắc cài 

- Là phương pháp phổ biến hiện nay, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên hamg răng lệch lạc tác động di chuyển chúng về đúng vị trí, phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên.

- Mắc cài niềng răng có 2 loại là : Mắc cài sứ và mắc cài kim loại, chi phí mắc cài kim loại rẻ hơn (phù hợp với trẻ em) nhưng tính thẩm mỹ không bằng mắc cài sứ

mắc cài niềng răng

 So sánh mắc cài kim loại và mắc cài sứ

- Ngoài ra mắc cài còn có thế gắn mặt sau của răng, với phương pháp gắn này mọi người sẽ không hề biết bạn đang niềng răng.

niềng răng mặt trong

2. Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây là phương pháp niềng răng tháo lắp với tính thẩm mỹ cao hiện đang ưa chuộng trên thế giới. Invisalign là máng niềng răng trong suốt được thiết kết phù hợp với từng bệnh nhân, chỉ cần đeo những máng này răng sẽ tự động được điều chỉnh lại vị trí được định sẵn.

niềng răng invisalign

Niềng răng với Invisalign

3. Phẫu thuật niềng răng

Trong trường hợp hàm trên hô quá mức hoặc hàm dưới đưa ra quá nhiều thì niềng răng với các loại mắc cài không hiệu quả, khi đó bác sĩ sẽ áp dụng giải pháp phẫu thuật chỉnh nha để lại khuôn mặt hài hòa cho bệnh nhân

phẫu thuật niềng răng

Kết quả điều trị bằng phương pháp phẫu thuật niềng răng

*Lưu ý: Kết quả và thời gian hồi phục tùy vào cơ địa của mỗi người.

 

Lưu ý khi niềng răng

-Khi niềng răng, nếu cần, bạn phải nhổ từ 1-4 chiếc răng để có chỗ cho khối răng phía trước lui về sau hoặc răng sau tiến về phía trước. Tuy nhiên, có trường hợp không phải nhổ răng. 

-Sau khi gắn mắc cài, theo định kỳ, bác sỹ sẽ siết chỉnh răng cho bạn. Khi đó, hàm răng của bạn có thể bị ê ẩm hoặc đau một đến hai ngày rồi giảm dần và hết đau. Bạn không cần uống thuốc giảm đau hay nghỉ ngơi dài ngày. Nếu đau kéo dài hoặc nặng lên, bạn phải đi khám lại. 

-Phụ nữ có thai không nên niềng răng vì lúc này, nội tiết tố thay đổi nên nướu dễ bị viêm, dẫn đến vệ sinh răng miệng khó hơn.

-Với khí cụ tháo lắp, bệnh nhân vẫn ăn uống bình thường. Với khí cụ gắn trên răng, bệnh nhân không được ăn đồ cứng như: xương, sụn, bánh mì giòn, kẹo chewing gum… 

-Nếu chẳng may nuốt mắc cài thì không cần xử lý vì sau vài ngày, mắc cài sẽ theo phân ra ngoài. 

Khi niềng răng, có thể tránh bị viêm nướu nếu bệnh nhân vệ sinh răng miệng tốt. Đồng thời, những ngày đầu sau khi gắn mắc cài, bạn dùng sáp mềm ấn len mắc cài để tránh trầy xước nêm mạc. 

Bạn vẫn dùng bàn chải thông thường và dùng thêm bàn chải kẽ để chải những vùng xung quanh mắc cài. Tốt nhất, nên dùng máy tăm nước vệ sinh răng miệng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. 

 

Chăm sóc vệ sinh răng miệng khi niềng răng

- Giữ sạch răng ngay sau khi ăn hoặc uống nước có đường, có gas bằng cách chải răng, dùng chỉ tơ ,  súc miệng nhiều lần với nước sạch. 

- Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý. Giảm số lần ăn vặt, uống thực phẩm có đường từ mía để hạn chế hình thành axit trong miệng. 

- Mỗi sáu tháng, đến phòng nha khoa tái khám để đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng và lấy sạch cao răng 

- Nếu răng có thương tổn thì chữa trị kịp thời.

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn