Tìm hiểu về mảng bám và vôi răng.

Khi tình trạng vệ sinh răng miệng kém, có nhiều mảng bám đọng lại quanh chân răng lâu dần cứng lại thành vôi răng.

 Mảng bám trên răng

Thành phần chính của mảng bám là vi khuẩn. Vi khuẩn chiếm 90-95% trọng lượng ướt của mảng bám. 5-10% còn lại gồm có một số tế bào của vật chủ, khuôn hữu cơ và ion vô cơ.

mảng bám răng

Mảng bám trên răng

Có 2 loại mảng bám cơ bản: mảng bám trên nướu và mảng bám dưới nướu. Đa số các vi khuẩn hiện diện trong mảng bám trên nướu là vi khuẩn ái khí và vi khuẩn ngẫu nhiên, trong khi ở mảng bám dưới nướu lại chứa đa số các vi khuẩn kị khí

Các loại cơ bản của mảng bám dưới nướu: mảng bám trên mô cứng, mảng bám trên mô mềm và mảng bám rời. Mảng bám trên mô cứng bám vào cement, ngà và men, mảng bám trên mô mềm bám vào các tế bào của biểu mô và mảng bám rời lơ lửng ở khoảng giữa 2 lớp nói trên.

 Vôi răng

Vôi răng chính là những mảng bám bị vôi hóa. Vôi răng thường có màu sẫm như đen, nâu hoặc xám là do sau khi mảng bám cứng lại thành vôi răng và phản ứng viêm xảy ra thì sự chảy máu tại chỗ đã xảy ra trước đó, tế bào máu đó sẽ bám vào và thâm nhập vào vôi răng, tiếp theo là sự tan huyết  và Hemoglobin/sắt  sẽ nhuộm màu vôi răng.

vôi răng

Mảng bám bị vôi hóa hình thành vôi răng

 Tác hại vôi răng

Khi nướu bị vôi răng bám dính, đè lên lâu ngày sẽ bị viêm đỏ, sưng tấy. Nướu bị viêm là nguyên nhân đầu tiên gây trạng chảy máu nướu răng, hôi miệng, tụt lợi. Vôi răng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh nha chu.

Video tác hại của vôi răng.

Đôi khi tình trạng khó chịu viêm nướu, chảy máu chân răng có thể tự hết, bệnh nhân tưởng là khỏi bệnh. Nhưng không phải như vậy! Vôi răng vẫn còn nằm trong khe nướu và tiếp tục tích tụ nhiều hơn, đẩy đáy khe nướu tụt dần xuống khỏi vị trí quanh cổ răng lúc ban đầu. Lúc này khe nướu không còn là khe nữa vì đã phát triển sâu hơn và rộng ra (nướu răng không còn ôm sát chân răng nữa), như hình dạng một cái túi, nên gọi là túi nha chu (hay viêm nha chu) đây là bệnh nguy hiểm vì là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng rụng răng sớm.

 Làm gì để ngăn ngừa mảng bám vôi răng và viêm nha chu?

Vệ sinh răng miệng kỹ sau khi ăn, sử dụng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm và cạo vôi răng định kỳ 6-8 tháng/lần là cách ngăn ngừa hiệu quả nhất vôi răng và viêm nha chu. Đây chính là điều quyết định giúp bạn giữ được hàm răng chắc khỏe đến già.

cạo vôi răng

Răng sau khi được làm sạch vôi răng

 Để biết thông tin, tư vấn về chăm sóc răng miệng bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn