Tình trạng mòn răng sữa ở trẻ nhỏ

Mòn răng sữa là tình trạng xảy ra ở rất nhiều trẻ, nguyên nhân được các bác sĩ cho là do chế độ ăn uống thực phẩm nhiều đường, nước ngọt có ga và vệ sinh răng miệng cho trẻ kém gây ra

Bé Nguyễn Thanh Phúc ở Đồng Nai có răng hàm và răng cửa bị mòn, một số chiếc chỉ còn mỏm.

Bé Hùng hơn 2 tuổi, mẹ là chị Lê Thanh Hồng đã phát hiện một chiếc răng cửa của con bị lõm giống như mẻ răng. Ba tháng sau, chị Hồng phát hiện chiếc răng cửa thứ hai của bé cũng bị mòn tương tự chiếc kia. Kiểm tra bên trong miệng bé, mẹ bất ngờ thấy những chiếc răng hàm cũng có biểu hiện mòn đi, có những chiếc chỉ còn mỏm nướu. Bác sĩ chẩn đoán bé Phúc bị mòn răng.

mòn răng sữa

Các bác sĩ cho biết, lớp men răng và lớp ngà răng sữa của bé Phúc tương đối mỏng, chưa hoàn thiện, độ canxi hóa thấp nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Mẹ cháu kể, bé rất hay ăn đồ ngọt như kẹo, sữa, uống nước có ga... Bé chưa biết đánh răng, mẹ lại chủ quan không vệ sinh răng miệng cho bé.

mòn răng sữa

Tình trạng mòn răng sữa xảy ra không ít ở trẻ nhỏ (ảnh minh họa)

Theo bác sĩ, thức ăn chứa nhiều đường, có tính bám dính vào bề mặt răng. Đồ uống có ga, đồ uống ngọt và dễ lên men sinh axit khiến răng sữa bị mòn rất nhanh. Trẻ nhỏ chưa đánh răng được nên những loại đồ ăn này bám lâu trên răng khiến răng dần mòn và tiêu đi. Tình trạng này không có biểu hiện sưng đau, nhìn bằng mắt thường sẽ khó phát hiện.

Bác sĩ cho rằng răng sữa của bé Phúc dần mủn và tiêu đi, có triệu chứng lan ra các răng xung quanh. Răng hỏng ảnh hưởng xấu đến khả năng nhai và phát âm, giảm vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười trẻ. Khi răng sữa bị mòn hết lớp men bên ngoài sẽ ăn dần vào bên trong dẫn đến ê buốt ở chân răng. Nếu không phát hiện kịp thời, răng bé Phúc sẽ mòn vào đến tủy, làm viêm và hỏng tủy, ảnh hưởng trầm trọng tới răng vĩnh viễn sau này.

Các bác sĩ tiến hành điều trị tủy, vệ sinh ống tủy sạch sẽ và đặt bông ngấm thuốc trong răng để hết viêm. Sau đó răng được hàn kín lỗ tủy, tránh viêm nhiễm càng nặng. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời, chờ đến lúc bé thay răng mới xử lý triệt để.

Theo các bác sĩ, điều trị răng cho trẻ khá phức tạp vì đa số bé không hợp tác. Răng trẻ con là răng sữa, men răng rất dễ vỡ nếu xử trí không khéo. Vì vậy, kể cả khi trẻ chưa có chiếc răng nào hay mọc những chiếc răng đầu tiên, cha mẹ phải chú ý vệ sinh răng miệng cho con. Trẻ nhỏ không đánh răng, mẹ dùng gạc sạch thấm nước nhẹ nhàng rơ mặt trong, ngoài của nướu và răng. Hạn chế cho trẻ ăn các món ngọt, đồ uống có ga do dễ ảnh hưởng xấu tới răng lợi. Cha mẹ cần thường xuyên đưa trẻ đi khám răng.

 Để biết thông tin, tư vấn chăm sóc răng cho trẻ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn