Bé chậm mọc răng có phải do thiếu chất

Con gái tôi được 17 tháng tuổi nhưng mới mọc được 6 cái răng. Hàm trên cháu có 4 cái, hàm dưới 2 cái.

Cháu mọc răng từ hồi được 9 tháng tuổi, bây giờ không thấy mọc thêm cái răng nào nữa. Bác sĩ cho tôi hỏi, cháu có bị thiếu dinh dưỡng không?

Thu Hương - Gò Vấp, TPHCM


 Bé chậm mọc răng có phải do thiếu chất

Chào bạn,

Trẻ khỏe mạnh bình thường bắt đầu mọc răng vào tháng thứ sáu. Một năm trẻ có thể mọc được 8 cái, đến 2 tuổi thì hết thời kỳ mọc răng sữa. Bạn có thể tính số răng cho bé theo công thức: Số răng = Số tháng tuổi của bé trừ đi 4.

Số răng sữa là 20 răng. Như vậy bình thường bé 17 tháng số răng có thể là 13 cái. Hiện nay bé nhà bạn có 6 răng và bắt đầu mọc từ lúc 9 tháng tuổi. Bạn không nói rõ ngoài việc chậm mọc răng bé có kèm theo các dấu hiệu khác của thiếu dinh dưỡng không, ví dụ chậm phát triển cân nặng, chiều cao, các triệu chứng của còi xương như ngủ không ngon giấc ban đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm ban đêm, thóp rộng... Khi đó, chậm mọc răng có thể là do bé bị còi xương.

Chế độ ăn cho bé cần chú ý tăng lượng sữa trong khẩu phần, một ngày khoảng 500 ml. Sữa là nguồn dinh dưỡng quý giá, có nhiều canxi dễ hấp thu. Ngoài sữa, có thể sử dụng cả các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai, các loại bánh bổ sung canxi cho bé kết hợp với các thức ăn nguồn động vật như tôm, cua, cá..., chất béo. Ngoài việc cung cấp năng lượng trong khẩu phần, dầu mỡ còn là dung môi hòa tan vitamin D để tăng cường hấp thu canxi. Nhớ bổ sung rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp thêm các vitamin và khoáng chất cho con. Hằng ngày bạn có thể tắm nắng cho bé 15-20 phút vào buổi sáng trước 8h...

Bé có thể cần được bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc nhưng cần theo chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên tự ý sử dụng vitamin D vì có thể làm trẻ bị ngộ độc khi dùng liều cao hoặc thời gian dùng quá dài.

 Để biết thông tin, tư vấn về chăm sóc răng miệng cho bé bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn