Bọc răng sứ có cần lấy tủy không?

Em năm nay 24 tuổi, em có răng cửa bị mẻ và trước đây cũng đã từng trám nhưng giờ miếng trám ấy sậm màu nhìn không thẩm mỹ cho lắm ạ. Nay em muốn bọc răng sứ Zirconia loại tốt và em nghe nói là phải lấy tủy răng. Vậy bác sĩ có thể trả lời giúp em là khi bọc răng sứ có cần phải lấy tủy không và lấy tủy có đau lắm không? Chân thành cám ơn.

Thanh Lan - Hóc Môn, TPHCM

 
Chào bạn Thanh Lan, trước tiên xin cám ơn bạn đã quan tâm và gửi tư vấn cho trung tâm. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Trước hết tủy răng là một mô sống, nó chứa đựng các mạch máu và dây thần kinh cảm giác để nuôi dưỡng răng. Vì thế mà tủy răng đóng vai trò rất quan trọng. Ngược lại thì những chiếc răng đã lấy tủy sẽ có tuổi thọ thấp, vì thế mà những trường hợp này chuyên gia khuyên bạn nên bọc một mão sứ bên ngoài để bảo vệ cũng như cải thiện vấn đề thẩm mỹ.

Khi bọc răng sứ có cần phải lấy tủy không? là câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân quan tâm khi quyết định bọc răng sứ Zirconia. Trước tiên, bạn cần được thăm khám cụ thể, nha sĩ thấy cần thiết sẽ yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra tình trạng răng miệng cũng như tùy thuộc vào trình độ tay nghề nha sĩ. Do đó, bạn cần cân nhắc cũng như tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của nha sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên điều trị tủy răng hay không.
 
 Trường hợp phải lấy tủy khi bọc răng sứ

bọc răng sứ không lấy tủy
 Trường hợp không phải lấy tủy khi bọc răng sứ
 
Thông thường với những trường hợp bị sâu trước khi bọc sứ thì nha sĩ sẽ nạo vét sạch lỗ sâu để hạn chế mầm móng vi khuẩn gây bệnh trở lại. Chỉ lấy tủy khi những trường hợp răng bị tổn thương nặng, viêm tủy, nhiễm trùng tủy, chết tủy… Còn những trường hợp bọc răng sứ thông thường thì tủy sẽ được bảo tồn, luôn ưu tiên các giải pháp bảo toàn mô răng thật và hạn chế lấy tủy răng.

Lấy tủy răng là một quá trình đòi hỏi nha sĩ phải phải có chuyên môn lẫn kinh nghiệm để có thể thực hiện chuẩn xác. Việc lấy tủy nhanh hay chậm tùy thuộc vào việc nha sĩ xác định được vị trí tủy răng. Hầu như khi lấy tủy bạn sẽ được nha sĩ gây tê, thuốc tê có tác dụng trong vòng 2h và cũng ít nhiều gây đau nhức khi tan thuốc tê nhưng bạn đừng quá lo lắng vì cảm giác này sẽ qua nhanh thôi.
 
Video: Phương pháp dán sứ veneer không lấy tủy
 
 Để biết thông tin, tư vấn thêm bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn