Nổi cục to tròn dưới môi là bệnh gì?

Môi dưới của em nổi cục thit tròn to bằng đầu đũa, tuy không gây đau nhưng cảm thấy rất khó chịu vì hay cắn vào . Em rất lo lắng không biết bệnh gì, mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ.

Môi dưới của em nổi cục thịt tròn to bằng đầu đũa, tuy không gây đau nhưng cảm thấy rất khó chịu vì hay cắn vào . Em rất lo lắng không biết bệnh gì, mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ, em trân thành cảm ơn

Minh Hà - BRVT


Chào bạn Minh Hà, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi tư vấn cho chúng tôi. Về trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Nghe mô tả có thể bạn mắc u nang nhầy của môi, đó là một thương tổn niêm mạc gây ra do sang chấn, hay gặp ở niêm mạc môi dưới. Ngoài ra, thương tổn có thể ở các vị trí khác như sàn miệng, lợi, niêm mạc má, lưỡi.

nổi cuc tròn dưới môi

Biểu hiện lâm sàng của u nang nhầy là nốt hình mái vòm, trong suốt, chứa đầy chất nhầy, đường kính 1-15mm, chỉ có một thương tổn đơn độc hoặc nhiều thương tổn.

U nang nhầy nông thường tồn tại vài ngày hoặc vài tuần rồi vỡ (thường là trong lúc nhai thức ăn), tự lành. Với các thương tổn tái đi tái lại sẽ tạo thành cục bướu ở mặt trong niêm mạc môi.

Thương tổn không đau nhưng gây khó chịu, vướng víu do khối bất thường ở môi. Nguyên nhân gây u nang nhầy là do các sang chấn ở miệng làm tổn thương các ống bài tiết của tuyến nước bọt nằm trong niêm mạc của môi. Ngoài ra còn các yếu tố gây ra như: rối loạn nội tiết do chu kỳ kinh nguyệt ở nữ, rối loạn lo âu hoặc stress, di truyền, do tác dụng của một số loại thuốc như thuốc kháng viêm ibuprofen, atenolol…

Trong đó, răng cắn vào niêm mạc môi là hay gặp nhất. Các chất nhầy từ ống tuyến nước bọt rò rỉ, chảy vào mô liên kết xung quanh, hình thành các u nang nhầy.

U nang nhầy có thể tự lành, không cần điều trị đặc hiệu. Với các thương tổn chắc, sâu, tái đi tái lại nhiều lần, có thể loại bỏ thương tổn bằng phẫu thuật, áp lạnh (cryosurgery), laser xâm nhập.

Hy vọng bạn tư vần của chúng tôi phần nào giải đáp thắc mắc của bạn, chúc bạn mau khỏi bệnh !

Video phẫu thuật cắt u nang bằng laser

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn 

 

Hỗ trợ khách hàng
Tư vấn trực tuyến Bảng giá tham khảo Đặt hẹn