Răng sữa mọc xấu có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này của bé không?

Bé được 1 tuổi mọc 4 cái răng cửa dưới còn răng cửa trên thì mọc được 2 cái răng cửa ngoài còn răng cửa ngay chính giữa thì lại mọc dọc. Em lo không biết sau này con em thay răng có ảnh hưởng gì tới răng vĩnh viễn không hay răng cửa vĩnh viễn có bị mọc dọc như vậy không?

Bé được 1 tuổi mọc 4 cái răng cửa dưới còn răng cửa trên thì mọc được 2 cái răng cửa ngoài còn răng cửa ngay chính giữa thì lại mọc dọc. Em lo không biết sau này con em thay răng có ảnh hưởng gì tới răng vĩnh viễn không hay răng cửa vĩnh viễn có bị mọc dọc như vậy không? Nếu có thì ảnh hưởng như thế nào có cần phải đi niềng răng hay không? Tuổi nào trẻ có thể niềng răng? Mong bác sĩ trả lời giúp em. Xin cảm ơn bác sĩ!

 

(Kim Liên - Quảng Ngãi)

Bạn Liên thân mến, 

Bộ răng sữa thường không ảnh hưởng gì đến bộ răng vĩnh viễn, trừ khi răng sữa bị nhổ quá sớm trước tuổi thay răng thì sẽ làm chậm và ảnh hưởng quá trình mọc răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, đôi khi bộ răng sữa cũng mang tính dự báo cho bộ răng vĩnh viễn, ví dụ như nếu các răng sữa mọc khít san sát nhau, nhìn rất đep thì đến khi mọc răng vĩnh viễn thường sẽ bị thiếu chỗ, răng mọc lệch - nếu các răng sữa mọc rời rạc, răng này cách xa răng kia thì rất có thể răng vĩnh viễn mọc lên sẽ đẹp hoặc chỉ lệch ít. 

Tuy nhiêu hiện bé chỉ mới 1 tuổi, các răng sữa còn chưa mọc lên hết nên còn quá sớm để nói bất cứ điều gì. Hiện tại bạn cứ tạm dẹp qua mọi lo lắng đi đã, đến khi bé mọc răng vĩnh viễn thì hãy tính tiếp. Trong trường hợp xấu nhất thì chỉ cần niềng răng là sẽ đẹp lại thôi. 

Thông thường trẻ sẽ niềng răng khi đã thay hết răng sữa, tức khoảng 12 tuổi. Tuy nhiên có vài trường hợp phức tạp thì sẽ cần can thiệp sớm hơn vào thời điểm răng hỗn hợp vừa răng sữa vừa có răng vĩnh viễn. Vì vậy nếu muốn, bạn có thể đưa bé đi khám thử khi bé mọc được vài răng vĩnh viễn rồi. 

Thân chào bạn,