Tư vấn niềng răng trẻ em, kế hoạch cho một hàm răng đẹp

Tư vấn niềng răng trẻ em giúp bậc phụ huynh có kế hoạch cụ thể đưa bé đi khám và điều trị chỉnh răng

Đôi khi, chúng ta tự hỏi, chúng ta có thể thay đổi được “dấu ấn di truyền” hô hoặc móm của mình trên khuôn mặt trẻ hay không?

Câu trả lời là có. Nhưng như thế nào và bắt đầu ra sao, đó thực sự là một câu hỏi đầy thử thách.

Việc chỉnh hình cho trẻ thường được khuyên là hãy bắt đầu khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ hoặc khi bé được 12 tuổi. Đó là một quan điểm không còn chính xác nữa. Khi ấy, việc chỉnh hình có thể chỉ giải quyết những nguyên nhân do răng, còn những sai hình khuôn mặt do xương thì phải nhờ đến can thiệp phẫu thuật sau này, và chắc chắn chi phí sẽ rất tốn kém.

Chỉnh nha tăng trưởng - dành cho trẻ chưa qua giai đoạn dậy thì - thực sự là một chọn lựa hợp lý và thông minh cho bác sỹ cũng như gia đình chúng ta. Về hiệu quả, chỉnh nha tăng trưởng có thể giúp giải quyết sớm các vấn đề do răng và đặc biệt là những vấn đề do xương.

Tại nha khoa O’care, bác sỹ chỉnh nha khuyên bạn nên cho trẻ đến khám khi trẻ được 2 tuổi. Lần khám đầu tiên này chỉ đơn thuần là giúp trẻ làm quen với bác sỹ nha khoa, nhận biết các dụng cụ khám bệnh hoàn toàn thân thiện giống như “đồ chơi” vậy.

Trong lần khám đầu tiên này, mẹ sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc răng sữa cho trẻ, hiểu rõ hơn về vấn đề răng miệng của con mình, hướng dẫn chọn bàn chải, kem đánh răng và cách vệ sinh răng miệng cho trẻ. Ngoài ra, bác sỹ sẽ giúp bạn khuyến khích trẻ bỏ các thói quen xấu cho răng miệng như mút tay, bú bình, cắn môi..v..v…và động viên trẻ tạo một thói quen chăm sóc răng miệng tốt: đánh răng trước khi đi ngủ, ít ăn kẹo ngọt..v..v.

Lần khám thứ hai có thể kéo dài hơn, sau một năm, hoặc đơn thuần chỉ là trám vài chiếc răng sâu cho trẻ. Nhưng dấu ấn từ lần khám đầu tiên sẽ thực sự có ý nghĩa rất lâu dài.

Lần khám quan trọng cho chỉnh hình thực sự khi trẻ 6 tuổi. Lúc răng cối vĩnh viễn thứ nhất mọc. Lần khám này, bác sỹ chỉnh nha có thể làm dự đoán tăng trưởng cho trẻ trên phim sọ nghiêng (quan sát đốt sống cổ). Sau đó, trên phần mềm chỉnh hình, bác sỹ sẽ dự đoán xu hướng phát triển của xương hàm. Nhất là trường hợp di truyền hô/móm từ gia đình, lần khám này sẽ giúp trẻ hạn chế phẫu thuật trong tương lai.

Khí cụ chỉnh hình tăng trưởng ngày nay thường đơn giản và hiệu quả hơn. Chính từ kết quả phân tích, bác sỹ chỉnh nha tại O’care sẽ đề nghị một kế hoạch thích hợp cho từng giai đoạn và từng trường hợp. Việc kích thích hay hạn chế xương hàm phát triển đều có ý nghĩa hết sức quan trọng cho một khuôn mặt lý tưởng sau này.

Cuối cùng, nếu trẻ không có xu hướng hô/móm, bác sỹ sẽ theo dõi và hướng dẫn mọc răng vĩnh viễn đúng thời điểm để răng trẻ sau này không mọc lệch lạc.

Quá trình mọc răng của trẻ đã thay đổi, đó là do sự tác động từ môi trường, sự tiến hóa của con người. Không có một quy luật chung nào cho tất cả, và việc chỉnh hình cũng vậy. Bác sỹ chỉnh nha tại O’care sẽ không chỉ giúp trẻ có một hàm răng khỏe đẹp mà còn cho trẻ một khuôn mặt xinh xắn sau này.