Khám chỉnh nha niềng răng

Để niềng răng đẹp thì quá trình khám chuẩn đoán và phân tích lên kế hoạch điều trị là rất cần thiết, vì thời gian điều trị khá dài (2-3 năm) do đó sai sót trong quá trình phân tích đánh giá sẽ phải điều trị lại.

Một nha khoa niềng răng chuyên nghiệp không thể điều trị chỉnh răng cho bệnh nhân mà không có môt kế hoạch cụ thể. Việc khám ,chuẩn đoán phân tích và lên kế  hoạch điều trị chi tiết sẽ giúp quá trình điều trị suôn sẻ từ đầu đến khi tháo niềng răng với một kết quả như dự đoán ban đầu. 

Khám niềng răng chình nha và lập kế hoạch điều trị gồm các bước:

1. Khám lâm sàng 

2. Chụp hình trong miệng và ngoài mặt với nhiều tư thế khác nhau để phân tích tình trạng răng hàm mặt 

3. Lấy dấu răng bằng thạch cao để nghiên cứu. 

4. Chụp x-quang toàn cảnh và phim sọ nghiêng.

5. Phân tích dữ liệu chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị. 

Trong khám lâm sàng, những dữ liệu về thẩm mỹ khuôn mặt, của nụ cười và của hàm răng được đánh giá và phân tích kết hợp với đánh giá toàn bộ các vấn đề chức năng khớp thái dương hàm, cơ nhai...Dữ liệu lâm sàng sẽ được nhập liệu trong phần mềm chỉnh nha chuyên dụng để phân tích và theo dõi trong suốt quá trình điều trị.

Dữ liệu hình ảnh bao gồm hình ảnh lâm sàng, mẫu hàm và phim toàn cảnh và phim đo sọ cũng được nhập liệu vào phần mềm niềng răng để phân tích các đặc điểm giải phẫu và các lệch lạc răng mặt.

Kế hoạch điều trị sẽ dựa trên cơ sở phân tích tất cả các dữ liệu lâm sàng và mẫu chẩn đoán cũng như chẩn đoán hình ảnh. Kết quả điều trị cũng được dự đoán cho từng kế hoạch điều trị minh họa bằng hình ảnh.