Trường hợp nào không nên tẩy trắng răng?

Hầu hết mọi người đều có thể tẩy trắng răng, tuy nhiên kết quả tẩy trắng phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nhiễm màu răng, do đó bạn cần cân nhắc khi điều trị.

Màu răng trắng sáng tự nhiên giúp bạn có nụ cười tự tin và tăng thẩm mỹ khuôn mặt nói chung. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau như hóa chất, thuốc, tuổi tác, nhiễm màu thực phẩm khiến răng chúng ta có màu vàng sậm hoặc nâu, xám, mất thẩm mỹ. Có rất nhiều phương pháp làm trắng răng nhưng không phải bộ răng nào cũng đáp ứng tốt với tẩy trắng răng và mỗi phương pháp tẩy trắng có ưu nhược điểm riêng.

 Nguyên nhân gây nhiễm màu răng

Nhiễm màu ngoại lai: có nguồn gốc từ thức ăn, thức uống, thuốc lá... Các món ăn có màu sậm, trà, cà phê, nước trái cây, rượu vang đỏ... đều có thể để lại những phân tử màu bám dính lên răng, qua quá trình lâu dài các phân tử này xâm nhập sâu bên trong các trụ men ngà làm răng sậm màu rõ rệt.

Nhiễm màu nội sinh: chất màu hình thành từ bên trong răng do răng chết tủy, do hóa chất qua đường máu, do tuổi tác, do di truyền.

 Trường hợp nào thì Tẩy trắng hiệu quảkhông hiệu quả?

Hầu hết mọi người đều có thể tẩy trắng răng, tuy nhiên kết quả tẩy trắng phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nhiễm màu răng. Một số trường hợp cần trì hoãn hoặc thận trọng khi điều trị. 

Các trường hợp thuận lợi: nhiễm màu ngoại lai do thực phẩm, răng có màu vàng, thường đáp ứng tốt với các phương pháp tẩy trắng đơn giản tại phòng khám hoặc tại nhà

trường hợp tẩy trắng răng hiệu quả

Trường hợp răng nhiễm màu do thực phẩm thì tẩy trắng răng rất hiệu quả

 Các trường hợp tẩy trắng ít hiệu quả: nhiễm màu kháng sinh độ 3,4, nhiễm màu fluorosis. Trong nhiễm màu do kháng sinh có thể chia 4 mức độ: vàng, nâu, xám, tím, khi răng có màu xám, tím thì tẩy trắng ít hiệu quả. Những trường hợp này thì dán răng sứ Veneer là giải pháp hiệu quả nhất 

rang nhiem tetracycline va flour

Trường hợp răng nhiễm kháng sinh và hóa chất thì tẩy trăng rất ít hoặc không hiệu quả

 Các trường hợp thận trọng khi tẩy trắng: bệnh nhân dị ứng với thuốc tẩy, ngừng ngay liệu trình; phụ nữ mang thai và cho con bú; trẻ em dưới 16 tuổi không được tẩy trắng do dễ kích ứng tủy. Răng tụt lợi, mòn cổ răng, sâu răng dễ gây ê buốt kích thích tủy, cần điều trị trước khi tẩy trắng.

mòn cổ răng, sâu răng

Mòn cổ răng, sâu răng khiến răng dễ bị kích ứng gây ê buốt khi tẩy trắng.

 Những triệu chứng có thể gặp khi tẩy trắng răng

Nhìn chung tẩy trắng răng khá an toàn, tuy nhiên có thể gặp một số triệu chứng: ê buốt răng: do cấu tạo men răng khác nhau, có thể bệnh nhân không buốt, buốt nhẹ hay buốt nhiều trong quá trình điều trị. Dừng liệu trình khi ê buốt nhiều, bệnh nhân thấy khó chịu.

Triệu chứng ê buốt nhẹ khi tẩy trắng được coi là bình thường, gặp ở 60% số ca tẩy trắng răng; kích thích nướu: do thuốc tẩy trắng hoặc do máng tẩy trắng, bạn nên có phản hồi với bác sĩ để kiểm tra lại khi có vấn đề với nướu. Nướu có thể tự hồi phục sau vài ngày.

Video quy trình tẩy trắng được thực hiện như thế nào?

 Để biết thông tin, tư vấn về tẩy trắng răng bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn